ỨNG DỤNG CỦA AXIT HUMIC TRONG NÔNG NGHIỆP

THÀNH  PHẦN CỦA AXIT HUMIC

Humic chính là một loại axit hữu cơ có cấu tạo khá phức tạp từ nhiều thành phần hóa học khác nhau bao gồm: 50% carbon, 40% oxy, 5% hydro, 3%ni-tơ, và còn lại sẽ là: lưu huỳnh, lân, các nguyên tố khác.

Axit Humic được cấu tạo chủ yếu bởi carbon thơm và có gắn các nhóm là cacboxyl, quinon, methoxyl… Hoạt tính sinh học này sẽ phục thuộc nhiều vào hàm lượng của các nhóm chức cũng như khả năng trao đổi ion của chúng.

Humic có kích thước nhỏ, khối lượng phân tử chỉ khoảng từ 50,000 đến 100,000 Da, khoảng 1000 vòng carbon. Chất này chỉ tan trong nước khi có kiềm. Vì các phân tử khác rất dễ kết dính vào với axit humic nên chúng hoạt động như là điểm trao đổi ion quan trọng cho cây.

VAI TRÒ CỦA AXIT ĐỐI VỚI ĐẤT

Tạo độ thoáng cho đất

Trong hợp chất Humic chứa rất nhiều carbon. Chính vì thế chúng sẽ giúp cho các hạt đất nhỏ được hút lại với nhau nhờ quá trình tích điện. Từ đó tạo thành cấu trúc mảnh vụn trên bề mặt của đất, Các khoảng trống này sẽ giúp đất trao đổi không khí một cách tốt hơn.

Cải thiện độ ẩm của đất

Bên cạnh đó, Humic cũng giúp nước và độ ẩm thẩm thấu tốt hơn xuống dưới bề mặt của đất. Vì vậy mà đất sẽ giữ nước tốt hơn. Bảo vệ cây trong một thời gian dài cho dù có xảy ra hạn hán. Nếu như đất đang bị quá khô hạn, không thể trồng cây thì đây là một giải pháp cực kỳ tối ưu.

Cung cấp dinh dưỡng cho cây

Trong các liên kết cacbon trong hợp chất Humic chính là nơi tích trữ nguồn dinh dưỡng cực kỳ tuyệt vời cho đất. Các loại vi sinh vật có lợi trong đất sẽ sinh sống, phát triển cực kỳ mạnh mẽ. Như vậy, cấu trúc đất sẽ được xây dựng hoàn hảo. Từ đó sức khỏe của cây cũng sẽ tốt hơn.

Mọi thứ có trong các khoáng chất hòa tan sẽ bị ràng buộc bên trong của đất từ đó giải phóng các yếu tố antibiotic sẽ bảo vệ cây không để cho côn trùng tấn công.

Cân bằng độ pH cho đất

Độ cân bằng pH trong đất là cực kỳ quan trọng quyết định đến độ kiềm và axit của đất. Nhờ vậy mà các nguyên tố vi lượng đang bị bó chặt ở trong đất sẽ có thể được giải phóng ra bên ngoài giúp cây trồng hấp thu một cách tốt hơn.

Các lợi ích khác

Bên cạnh những tác dụng, lợi ích kể trên thì Humic còn giúp phân hủy dư lượng thuốc trừ sâu có trong đất. Hoặc kích hoạt chúng để phát huy một cách hiệu quả nhất. Giảm nồng độ muối có trong đất để cân bằng độ mặn, từ đó, cây sẽ thích ứng một cách tốt nhất.

VAI TRÒ CỦA AXIT HUMIC ĐỐI VỚI CÂY TRỒNG

Nếu dùng Humic đúng cách cũng cực kỳ có lợi đối với cây trồng. Cụ thể là các lợi ích sau đâu:

Giải phóng các loại dưỡng chất cho cây trồng

Hợp chất Humic quy định sự tích trữ cũng như giải phóng các dưỡng chất có bên trong đất. Nhờ vậy, quá trình trao đổi các cation (CEC) lớn hơn sẽ xảy ra khi mà các hợp chất này xuất hiện trong đất. Các phân tư dinh dưỡng thực vật mang điện tích dương không bị thất thoát, Muốn tăng hiệu quả của tỉ lệ bón vôi và thuốc diệt có thì các ion này cực kỳ cần thiết.

Tăng khả năng nảy mầm của hạt giống

Axit Humic và Fulvic axit có tác dụng cực kỳ lớn giúp tăng khả năng nảy mầm của hạt. Từ đó, kích thích tăng trưởng của rễ cây cũng như hoạt điểm phân sinh trưởng của các cây con. Khi bón Humic, chúng sẽ tác động đến các hormone sinh trưởng của cây. Đồng thời cung cấp các gốc tự do cho tế bào thực vật. Từ đó, tác động đến quá trình nảy mầm cũng như kích thích mọc rễ và giúp cây phát triển một cách tổng thể.

Cung cấp dinh dưỡng cho cây

Về bản chất thì Humic không phải là phân bón. Nhưng chúng chính là chất xúc tác giúp kích hoạt cũng như vận chuyển phân bón cực kỳ tuyệt vời cho cây trồng. Bởi Axit Humic giúp bẻ gãy các liên kết giữa các chất dinh dưỡng tồn tại ở trong đất khíp cây có thể dễ dàng hấp thụ hơn.

Kích thích lá phát triển

Các loại phân bón cho lá mà có chứa chất này sẽ có tác dụng hơn 100% thậm chí đến 500% so với các loại phân bón vào đất khác. Tuy nhiên, chúng ta phải tính toán để kích hoạt động vào quá trình sinh trưởng, phát triển của lá, ra hoa, tạo quả. Không thể bón vào bất cứ lúc nào cũng có tác dụng.

Nâng cao tác dụng của các loại phân bón

Axit Humic thường được sử dụng để bón cùng với một số loại phân khác như đã nêu ra ở phía trên. Sự kết hợp này sẽ giúp tăng hiệu quả khi sử dụng các loại phân bón cho cây. Từ đó giúp cây tăng trưởng và phát triển toàn diện nhất. Hấp thu đầy đủ các chất dinh dưỡng, không để uổng phí.

Cải thiện bộ rễ cho cây trồng

Để cây khỏe mạnh, sinh trưởng tốt thì bộ rễ cần phải được nuôi dưỡng thật chắc chắn. Khi sử dụng Humic, đất sẽ có nhiều không khí hơn, các chất dinh dưỡng được cung cấp vào cây cũng nhiều hơn. Từ đó, rễ được nuôi dưỡng một cách thực sự hoàn hảo.

Tăng sức đề kháng cho cây

Humic là chất xúc tác để các loại chế phẩm sinh học từ phân bón cho đến thuốc trừ sâu được sử dụng một cách hiệu quả nhất. Từ đó, loại bỏ các loại sâu bệnh có hại cho cây. Bản thân cây khỏe thì có thể kháng lại nhiều loại sâu bệnh hơn. Tạo điều kiện thuận lợi để cây phát triển.

Có thể thấy Humic có rất nhiều tác dụng đối với cây trồng. Chúng giúp tối ưu hóa quá trình trồng trọt của người nông dân. Khi mà bạn có thể duy trì lượng hữu cơ trong đất với một thời gian dài. Không cần phải ủ đất, không cần phải xới đất làm ảnh hưởng đến kết cấu bên trong đồng thời thất thoát carbon. Vì thế mà vừa giảm được thời gian lẫn công sức lao động.

Đặc biệt, đối với các loại cây trồng lâu năm như: các loại cây che phủ, cây ăn quả và cây họ đậu. Humic sẽ kích thích lượng carbon trong đất, đa dạng sinh học đất đặc biệt là thời điểm bạn xới đất để bổ sung thêm phân.

 

Tham khảo

Một số sản phẩm khác tại đây !

 Video sản xuất

Tìm hiểu nhiều hơn tại đây !

Hỗ trợ kỹ thuật/mua hàng

Quý khách có nhu cầu mua hàng hoặc cần tư vấn cách dùng vui lòng liên hệ chi nhánh gần nhất của VMCGROUP ở cuối trang website hoặc tại đây !

Trân trọng cảm ơn Quý khách đã đến với Hóa chất Việt Mỹ!

Chúng tôi luôn cam kết 100% về chất lượng, hàng chuẩn

LIÊN HỆ MUA HÀNG HÓA CHẤT VIỆT MỸ – VMCGROUP

  1. www.phanphoihoachat.vn|
    2. www.vmcgroup.com.vn|
    3. www.hoachatvietmy.vn |
    Email: cskh@vmcgroup.com.vn

 ️Quý khách có nhu cầu vui lòng liên hệ chi nhánh gần nhất của Việt Mỹ để được tư vấn hỗ trợ về sản phẩm hoặc gọi đến số hotline 0947 464 464.

Trân trọng cảm ơn!